• Thu. May 30th, 2024

  รอยแตกร้าว ภายในบ้านแบบไหนที่น่ากังวลใจ ห้ามพลาด

  รอยแตกร้าว

  ถ้าที่พักอาศัยของเรามีโครงสร้างคอนกรีตเป็นส่วนหลัก เมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่งก็จะมี รอยแตกร้าว เกิดขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา เพราะตัวบ้านต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เดี๋ยวก็ร้อนจัด เดี๋ยวก็เย็นและเดี๋ยวก็มีความชื้น สไตล์การตกแต่งบ้าน ทำให้ตัววัสดุมีการยืดขยายและหดตัว ช่วงแรกความยืดหยุ่นของวัสดุก็ยังพอรับความเสียหายได้ แต่พอเก่าแล้วก็เสื่อมสภาพเช่นเดียวกับหนังยางนั่นเอง ทีนี้ประเด็นที่เราอยากจะให้ทำความเข้าใจก็คือมีรอยร้าวแบบไหนบ้างที่ต้องระมัดระวัง

  รอยแตกร้าว

  รอยแตกร้าว ที่บริเวณโครงสร้างหลัก

  โครงสร้างหลักในที่นี้หมายถึงส่วนที่ต้องแบกรับน้ำหนักของตัวบ้าน รอยแตกร้าวที่จุดนี้จะมีความเสี่ยงสูงมาก ถ้าไม่ได้รับการดูแลแก้ไขอย่างถูกต้อง ก็อาจร้ายแรงถึงขั้นทำให้บ้านพังลงมาได้ ตัวอย่างของตำแหน่งรอยร้าวได้แก่ รอยร้าวที่ใต้ท้องคาน รอยร้าวที่เสา รอยร้าวบริเวณผนังที่เป็นแนวทแยงจากมุมเสาด้านหนึ่งไปหามุมเสาอีกด้านหนึ่ง เป็นต้น รอยพวกนี้พบเจอเมื่อไรต้องหาช่างมาตรวจสอบทันที

  รอยแตกร้าวที่ขยายขนาดอยู่ตลอดเวลา

  ปกติถ้าเป็นรอยแตกร้าวที่ไม่ได้สำคัญนัก มันจะหยุดการขยายตัวในช่วงเวลาหนึ่ง แต่ในทางกลับกันรอยร้าวที่อันตรายจะขยายกว้างขึ้นเรื่อยๆ วิธีหนึ่งที่นิยมใช้กันในทางวิศวกรรมก็คือ ทำการจดบันทึกถึงขนาดความกว้างของรอยร้าวตามรอบเวลา อาจจะจดทุกเดือน ทุกสามเดือน หรือทุกหกเดือนก็ได้ เพื่อดูว่ามันขยายตัวอีกหรือไม่ และถ้ายังมีการขยายตัวอยู่มันมีอัตราเร็วในการขยายเท่าไร

  รอยแตกร้าว

  รอยแตกร้าวที่เกิดจากความผิดพลาดในการก่อสร้าง

  รอยแตกร้าวประเภทนี้จะมีลักษณะการแตกที่ไม่เหมือนใคร ส่วนใหญ่เกิดจากความสะเพร่าหรือความละเลยในช่วงการก่อสร้าง ตัวอย่างที่พบได้บ่อยคือ ลืมใส่เหล็กเสียบยึดข้างเสา พอนานวันเข้าจึงมีรอยร้าวตรงรอยต่อของเสากับผนังเป็นแนวตั้ง จากนั้นผนังกับเสาก็จะแยกออกจากกันมากขึ้น หากโครงสร้างมีขนาดใหญ่ ความเปลี่ยนแปลงตรงจุดนี้ก็จะมีผลต่อการรับน้ำหนัก และการต่อยอดไปถึงความเสียหายรุนแรงได้เหมือนกัน