• Thu. May 30th, 2024

  เหตุผลที่ ต้นกวักมรกต เป็นพันธุ์ไม้ที่นิยมนำมาแต่งในบ้าน

  ต้นกวักมรกต

  ต้นกวักมรกต เป็นไม้ใบประดับที่สามารถเพาะเลี้ยงให้เป็นต้นเล็กหรือต้นใหญ่ก็ได้ มีลักษณะเป็นกิ่งก้านชูช่อขึ้นด้านบน และมีใบแตกออกเป็นใบประกอบแบบขนนก รูปร่างใบเป็นทรงวงรี โคนใบสอบเข้าและปลายใบโค้งมนหรือมีติ่งแหลมเล็กๆ สไตล์การตกแต่งบ้าน เนื้อใบมีความหนาและมีผิวเป็นมันเงาสีเขียวสด ไม้ชนิดนี้มีคุณสมบัติเฉพาะตัวหลายอย่างที่ทำให้กลายเป็นสายพันธุ์ยอดนิยม และเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ สำหรับการปลูกประดับบ้านอยู่เสมอ

  ต้นกวักมรกต

  ต้นกวักมรกต เป็นไม้ใบมงคล

  ปัจจัยแรกที่ทำให้ต้นกวักมรกตถูกใจคนรักไม้กระถางอย่างมาก ก็คือคุณสมบัติในด้านความเป็นสิริมงคล เชื่อกันว่าหากปลูกไม้ชนิดนี้ไว้ในเรือนชาน ไม่ว่าจะเป็นต้นเล็กหรือต้นใหญ่ จะช่วยเรียกเงินทรัพย์สินเงินทองมาสู่เจ้าของบ้าน คิดทำกิจการใดก็ประสบความสำเร็จโดยง่าย บ้านไหนที่มีธุรกิจครอบครัวก็จะช่วยส่งเสริมให้เกิดความก้าวหน้าในระยะเวลาอันสั้น จึงไม่แปลกใจที่ร้านค้าทั้งหลายก็มักจะมีต้นไม้ชนิดนี้วางตกแต่งไว้ด้วย

  ต้นกวักมรกตเป็นพืชที่เลี้ยงดูง่ายมาก

  แม้ว่าต้นกวักมรกตจะไม่ใบค่อนข้างมากแต่ก็เรียงตัวเป็นระเบียบเรียบร้อย ใบทั้งหมดมีอายุยาวนาน ไม่หลุดร่วงโดยง่าย จึงลดภาระในเรื่องการเก็บกวาดและตัดแต่งกิ่งก้านไปพอสมควร เมื่อต้องการขยายพันธุ์ก็สามารถทำได้โดยเด็ดใบที่ยังเขียวสดมาแช่น้ำเอาไว้ ไม่ต้องบำรุงอะไรเพิ่มเติม ไม่นานใบนั้นจะงอกรากออกมากจำนวนหนึ่ง เราก็นำไปลงกระถางต่อได้เลย

  ต้นกวักมรกต

  ต้นกวักมรกตช่วยฟอกอากาศได้

  นอกจากจะมีฟอร์มของลำต้นที่สวยงามแล้ว ต้นกวักมรกตก็ยังมีคุณสมบัติเป็นไม้ฟอกอากาศชั้นดี ที่สามารถช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในช่วงกลางวันได้ ช่วยดูดซับสารพิษบางชนิดที่มาพร้อมกับสารเคมีภายในบ้าน เช่น น้ำยาปรับอากาศ น้ำยาถูพื้น น้ำหอม เป็นต้น ถ้าเพาะเลี้ยงให้เป็นพุ่มหนาก็จะมีคุณสมบัติในการดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ลอยฟุ้งอยู่ในอากาศด้วย ที่สำคัญคือต้นไม้ชนิดนี้สามารถวางได้ในทุกห้อง แม้ว่าห้องนั้นจะเป็นพื้นที่แสงน้อยก็ตาม