• Thu. May 30th, 2024

  สิ่งที่ต้องระวังเกี่ยวกับหลังคาเวลาต่อเติมบ้าน ยังไงให้สวยงาม

  ต่อเติมบ้าน

  แม้ว่าเราจะสร้างบ้านเอาไว้ดีแค่ไหน และคิดออกแบบการใช้งานได้ตรงใจอย่างไร แต่นานวันไปก็อาจมีโอกาสได้ ต่อเติมบ้าน อยู่ดี เพราะสภาพครอบครัวอาจเปลี่ยนแปลงไปได้ ตลอดจนความเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้นก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราต้องซ่อมแซมและเสริมบางส่วนเพิ่มเข้ามา ทีนี้ปัญหาซึ่งพบได้บ่อยจะเป็นในส่วนของหลังคา หลายคนคิดเพียงแค่พื้นที่ใช้สอยภายในแต่ไม่ได้คิดเผื่อการปรับแต่งหลังคาเอาไว้ จึงเกิดความเสียหายในระยะยาวได้หลายจุด

  ต่อเติมบ้าน

  วิธีการ ต่อเติมบ้าน อย่างมีคุณภาพและไม่ทำให้มีเรื่องยุ่งยากใจในภายหลัง

  จะต้องมองภาพของหลังคาหลังการก่อสร้างเสมอ หากเราต่อเติมด้วยการเพิ่มห้องก็ต้องหลีกเลี่ยงการเชื่อมหลังคาใหม่กับหลังคาเดิม เนื่องจากระยะการทรุดตัวของโครงสร้างอาจไม่เท่ากันในระยะยาว มันจะดึงรั้งหลังคาให้เกิดรอยรั่วได้ง่าย เมื่อถึงตอนนั้นการแก้ไขก็ต้องใช้เงินทุนและเวลาค่อนข้างมากทีเดียว

  ไอเดียที่ดีกว่าในการต่อเติมบ้านลักษณะนี้ ก็คือให้ทำหลังคาแยกออกมาต่างหาก และไม่ใช้รางน้ำหรืออุปกรณ์อื่นๆ ร่วมกับหลังคาเซตเดิม ถ้ามองแล้วรู้สึกว่าทำแบบนี้มันไม่สวยงาม อยากให้หลังคาดูเป็นผืนเดียวกันมากกว่า ก็แนะนำว่าให้ทำเป็นหลังคาที่มีความลาดชันต่ำๆ แล้วซ้อนไว้ใต้หลังคาเก่า

  โดยไม่มีส่วนไหนที่เชื่อมต่อกันเลย แค่เอาชายหลังคาไปซ้อนทับให้เหลื่อมกันเพื่อหลอกตาเท่านั้นเอง และอย่าลืมระวังเรื่องเส้นทางการไหลของน้ำบนหลังคาชุดใหม่ด้วย เพื่อไม่ให้มีน้ำฝนไหลเข้าบ้านหลังเดิม

  ต่อเติมบ้าน

  ถ้าหากพื้นที่ซึ่งต่อเติมบ้านออกไปยังอยู่บนฐานรากเดียวกัน ต้องระวังเรื่องการรับน้ำหนักเอาไว้ด้วย เซตหลังคาควรจะเป็นวัสดุที่แข็งแรงทนทานและมีน้ำหนักเบา จะได้ไม่เพิ่มภาระให้กับฐานรากมากเกินไป ในช่วงแรกที่เราต่อเติมเสร็จเรียบร้อยแล้วอาจยังไม่เห็นผลกระทบอะไรเลย ต้องรอให้ผ่านการใช้งานไประยะหนึ่งก่อน ถึงจะได้เห็นปัญหาจากการทรุดตัวของฐานรากที่เร็วกว่าปกติได้ ดังนั้นการระมัดระวังไว้ก่อนจึงเป็นทางออกที่ดีกว่า และต้องขอบคุณเว็บ banlek-bannoi ที่มาแชร์ประสบการณ์ดีๆ ให้เพื่อนได้รับชมกัน